Trang chủTin tứcThế nào là tiền vệ trung tâm ?

Thế nào là tiền vệ trung tâm ?

Author

Date

Category

Tiền vệ trung tâm là gì ?

Central midfielder viết tắt là CM, hay còn gọi là tiền vệ trung tâm – dạng tiền vệ phổ biến nhất trong làng túc cầu.

Vị trí và vai trò của tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là dạng cầu thủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp độ trận đấu, có nhiệm vụ kết nối hàng công và thủ, là mấu chốt trong hầu hết các lối chơi của đội bóng.

Trong mỗi trận đấu, họ sẽ phải luân chuyển bóng đến các tiền vệ tấn công và tiền đạo nhằm tăng khả năng, cơ hội tiếp cận khung thành của đối phương, cũng có thể thực hiện những cú sút xa hướng đến khung thành.

Trong khi đối thủ có bóng, tiền vệ trung tâm sẽ lùi lại phía sau để chặn đường đến khung thành hoặc dồn lên pressing để cướp bóng và tạo ra một cuộc phản công nhanh đáp trả đối thủ.

Khi bảo vệ khung thành, tiền vệ trung tâm sẽ di chuyển ở bên trên các trung vệ để ngăn chặn các đường chuyền, chọc khe, những cú sút xa nguy hiểm của đối thủ và phải theo sát các tiền vệ của đối phương khi có ý định tiếp cận khung thành đội mình.

Tiền vệ trung tâm được sử dụng ở hầu hết các đội hình như 4-3-3, 4-1-2-3, 4-4-2, thường thì sẽ có hai đến ba cầu thủ đóng vai trò này trên sân. Các tiền vệ trung tâm có thể di chuyển song song nhau hoặc trên dưới để đảm bảo lợi thế cho hàng công và an toàn cho hàng thủ.

Các mẫu tiền vệ trung tâm thông dụng

1. Tiền vệ trung tâm box-to-box

Mẫu tiền vệ này sở hữu một nguồn thể lực dồi dào, cực kì năng nổ hoạt động trên sân, ngoài ra còn có khả năng công thủ vẹn toàn. Trong tấn công, tiền vệ box-to-box sẽ dâng cao để hỗ trợ các tiền đạo, họ sẽ tìm thời cơ để thực hiện những pha chọc khe đẹp mắt, thậm chí là xâm nhập vòng cấm để nhận những quả tạt bóng của dồng đội và nếu cần sẽ tung ra những cú sút xa hướng về khung thành đối phương. Còn về phòng ngự, tiền vệ box-to-box có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ tấn công của đối phương để giảm áp lực cho hàng trung vệ phía sau

Mẫu tiền vệ này có thể di chuyển tự do khu vực giữa sân để thực hiện những pha pressing tốc độ cao và ngăn chặn những cú sút.

Nhưng trong những năm gần đây, đã có những thay đổi về chiến thuật như từ 4-4-2 chuyền nhiều hơn sang 4-2-3-1 và 4-3-3. Điều này đã đặt ra những hạn chế nhất định đối với mẫu tiền vệ box-to-box của những thập kỉ trước.

2. Tiền vệ trung tâm Mezzala

Khác với box-to-box, tiền vệ mezzala (tiền vệ cánh) di chuyển ở khu vực biên và hành lang trong nhiều hơn. Thường hoạt động trong khu vực giữa trung tâm và cánh, là một mẫu tiền vệ có chỉ số tân công cao và nhanh, sở hữu kĩ thuật cá nhân tốt, chăm chỉ hoạt động ở khu vực giữa sân.

Khi phòng thủ, tiền vệ này có khả năng ngăn chặn những quả chọc khe ra cánh của đối thủ, áp sát ngay bên phần sân của đối phương để nâng cao cơ hội phản công.

Ngoài ra, tiền vệ này có thể tạo ra nhiều khoảng trống ở cánh hơn để hậu vệ cánh có nhiều cơ hội bứt tốc hơn.

3. Tiền vệ trung tâm Roaming Playmaker

Mẫu tiền vệ này được ví như nhịp tim của đội, luôn có mặt tham gia trong cả tấn công lẫn phòng thủ. Luôn có mặt và sẵn sáng nhận những đường chuyền của đồng đội, Roadming Playmaker đòi hỏi phải vừa có một nhãn quang rộng, một bộ não nhạy bén, khả năng xoay sở cao và nguồn thể lực dồi dào để có thể duy trì lối chơi của đội xuyên suốt thời gian thi đấu.

Một Roadming Playmaker giỏi luôn có xu hướng lùi sâu để nhận bóng và phát động tình huống tấn công lên phía trước một cách khẩn trương, để có thể tạo cơ hội cho hàng tiền đạo ghi bàn. Ngoài ra mẫu tiền vệ này cũng luôn tiếp cận sát vòng cấm để tìm khoảng trống và tung ra những cú sút hoặc những đường chọc khe đẹp mắt.

Tiền vệ trung tâm như là linh hồn của đội bóng. Dù có sử dụng bất kì chiền thuật hay lối chơi nào, mẫu cầu thủ này là luôn cần thiết để có được kết quả tốt nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Linda Barbara

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vestibulum imperdiet massa at dignissim gravida. Vivamus vestibulum odio eget eros accumsan, ut dignissim sapien gravida. Vivamus eu sem vitae dui.

Recent posts

Recent comments